Baking soda và baking powder

Có lẽ sẽ có nhiều người trong chúng ta nhầm lẫn giữa baking soda và baking powder khi giữa 2 loại hợp chất này có rất nhiều đặc điểm chung, nhất là khi chúng đều được sử dụng nhiều trong ngành chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, trên thực tế đây lại là 2 loại phụ gia thực phẩm khác nhau. Cùng thaomocxanh.com tìm hiểu

Baking soda

Thành phần cấu tạo, đặc điểm, công dụng, cách sử dụng, … của baking soda và baking powder đều rất khác nhau. Dưới đây là một số điểm khác biệt cơ bản giữa 2 loại hợp chất này:

Sự khác nhau của Baking soda và baking powder

  1. Cấu tạo chung:

  • Baking soda:

Baking soda có thành phần hóa học là NaHCO3 hay natri bicacbonat. Đây là một chất có màu trắng, ở dạng tinh thể rắn, trông rất giống bột. Baking soda có tính kiềm và vị hơi mặn, do đó chất này cũng được biết đến với một số tên gọi phổ biến khác như thuốc muối, muối nở.

  • Baking powder:

Khác với baking soda, baking powder được tạo nên từ một hoặc một vài loại muối acid, kết hợp với một phần tinh bột ngô và baking soda với tỉ lệ ¼. Các loại muối acid thường được sử dụng bao gồm, monocalcium phosphate, aluminium potassium sulfate, sodium acid pyrophosphate, Sodium aluminum sulfate, sodium aluminum phosphate. Đối với các bà nội trợ, baking powder hay được biết đến với cái tên bột nở.

Dành cho chị em với Bí quyết chăm sóc tóc đẹp với baking soda

  1. Đặc điểm hóa học và công dụng:

  • Baking soda:

Một đặc điểm nổi bật của baking soda, đó chính là khi ở nhiệt độ cao hoặc khi tác dụng với các chất có tính acid, chất này sẽ giải phóng ra khí carbon dioxide (CO2), do đó baking soda là một thành phần cần thiết trong chế biến món ăn, tạo xốp cho bánh, … Ngoài ra, baking soda cũng có khả năng tẩy rửa, loại bỏ vết bẩn hiệu quả.

  • Baking powder:

Tinh bột ngô trong baking powder giúp loại phụ gia này có được độ tơi, khô và không vón cục. Khi gặp các xúc tác như nước hay nhiệt độ cao, tùy thuộc vào muối acid có trong bột nở cũng là loại phản ứng nhanh hay chậm, chúng sẽ tác dụng với baking soda (có tính kiềm), tạo hiệu quả làm xốp và nở bánh. Vì bản thân baking powder có chứa acid nên việc sử dụng bột nở có phần linh hoạt hơn trong một số công thức nấu nướng, đặc biệt là những món ăn mà nguyên liệu không bao gồm thành phần acid như nước ép hoa quả, mật ong, sữa chua, mật mía, kem chua, đường nâu, buttermilk, ….

Trên đây là một số đặc điểm khác nhau giữa baking soda và baking powder dành cho bạn tham khảo. Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thể hiểu rõ được sự khác biệt cơ bản giữa 2 loại phụ gia thực phẩm phổ biến này.

Ngoài ra các bạn nên tìm hiểu thêm Cách Làm Trắng Răng Bằng Baking Soda hay giúp loại bỏ mùi hôi cơ thể baking soda https://thaomocxanh.com/loai-bo-mui-co-the-voi-baking-soda/

Bài viết liên quan