Bạn đã nghe về sữa ong chúa nhưng lại hoàn toàn không biết sữa ong chúa có tác dụng gì cũng như không hiểu rõ đây là sản phẩm có dạng như thế nào, thậm chí có nhiều khách hàng ban đầu đến với Thảo Mộc xanh đều nhầm tưởng đây là một thành phẩm từ mật ong. Do đó Thảo Mộc Xanh xin giới thiệu đến bạn 12 lợi ích sức khỏe tiềm tàng của sữa ong chúa để hiểu sữa ong chúa có tác dụng gì nhé!

Sữa ong chúa có tác dụng gì

Sữa ong chúa là gì?

Sữa ong chúa là hỗn hợp sền sệt do ong mật tiết ra để nuôi ong chúa và ong non. Nó thường được bán như một chất bổ sung chế độ ăn uống để điều trị nhiều loại bệnh thể chất và bệnh mãn tính. Và sữa ong chúa đã được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền mặc dù giới y học phương Tây vẫn còn đang tranh cãi song những ích lợi mà sữa ong chúa mang lại là không thể bàn cãi.

Vậy sữa ong chúa có tác dụng gì – Dưới đây là 12 lợi ích tiềm năng của sữa ong chúa:

1. Chứa nhiều loại chất dinh dưỡng

Sữa ong chúa bao gồm nước, carbs , protein và chất béo. Mặc dù thành phần hóa học đầy đủ của sữa ong chúa vẫn chưa được biết hết toàn bộ, nhưng những tác động tích cực của nó đối với sức khỏe được cho là bắt nguồn từ các protein và axit béo độc đáo của nó.

Chúng bao gồm chín glycoprotein được gọi chung là protein sữa ong chúa chính (MRJPs) và hai axit béo, axit trans-10-Hydroxy-2-Decenoic và axit 10-Hydroxydecanoic. Ngoài ra sữa ong chúa cũng chứa một số vitamin B và khoáng chất vi lượng.

Bên cạnh đó trong sữa ong chúa còn có một số vitamin thường bao gồm:

 • Thiamine (B1)
 • Riboflavin (B2)
 • Axit pantothenic (B5)
 • Pyridoxine (B6)
 • Niacin (B3)
 • Axit folic (B9)
 • Inositol (B8)
 • Biotin (B7)

Những chất dinh dưỡng này có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe tiềm năng của sữa ong chúa.

TÓM LƯỢC SỮA ONG CHÚA CÓ TÁC DỤNG GÌ

Sữa ong chúa chứa nước, carbs, protein, chất béo, vitamin B và các khoáng chất vi lượng. Các protein và axit béo độc đáo của nó có thể là lý do cho những lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó.

2. Có thể cung cấp tác dụng chống oxy hóa và chống viêm

Sữa ong chúa có tác dụng gì thêm nữa thì Thảo Mộc Xanh có thể khẳng định sữa ong chúa được cho là có tác dụng giảm viêm và stress oxy hóa.

Trong nhiều nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, các axit amin, axit béo và hợp chất phenolic cụ thể được tìm thấy trong sữa ong chúa dường như có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra, một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy mức độ giảm của các hóa chất chống viêm tiết ra từ các tế bào miễn dịch được điều trị bằng sữa ong chúa.

3. Có thể giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách tác động lên mức cholesterol

Cả hai nghiên cứu trên động vật và con người đều chứng minh rằng sữa ong chúa có thể tác động tích cực đến mức cholesterol và do đó làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa rõ ràng, nhưng các protein cụ thể trong sữa ong chúa có thể giúp giảm cholesterol  Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần cho thấy thỏ sau khi được bổ sung sữa ong chúa đã làm giảm đáng kể mức cholesterol LDL tổng số và “xấu” lần lượt là 28% và 23%.

Tương tự, một nghiên cứu kéo dài một tháng trên người cho thấy mức cholesterol LDL “có hại” và tổng mức giảm 11% và 4% ở những người dùng khoảng 3 gam sữa ong chúa mỗi ngày. Ngược lại, một nghiên cứu nhỏ khác trên người xác định không có sự khác biệt đáng kể về mức cholesterol giữa những người tham gia được điều trị bằng sữa ong chúa và những người dùng giả dược.

TÓM LƯỢC SỮA ONG CHÚA CÓ TÁC DỤNG GÌ

Một số nghiên cứu trên động vật và con người đã cho thấy mức cholesterol giảm khi bổ sung sữa ong chúa. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những kết quả này.

4. Có thể hỗ trợ chữa lành vết thương và phục hồi da

Sữa ong chúa – Dùng cho cả đường uống và bôi ngoài da – có thể hỗ trợ chữa lành vết thương và các tình trạng viêm da khác. Nó được biết là có tác dụng kháng khuẩn, có thể giữ cho vết thương sạch sẽ và không bị nhiễm trùng.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy sự gia tăng sản xuất collagen ở những con chuột được chiết xuất sữa ong chúa. Collagen là một protein cấu trúc quan trọng để phục hồi da. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy khả năng sửa chữa mô được nâng cao đáng kể trong các tế bào người được điều trị bằng sữa ong chúa.

TÓM LƯỢC SỮA ONG CHÚA CÓ TÁC DỤNG GÌ

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sữa ong chúa có thể tăng cường sản xuất các protein liên quan đến sửa chữa mô. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

5. Protein cụ thể có thể làm giảm huyết áp

Sữa ong chúa có thể bảo vệ tim và hệ tuần hoàn của bạn bằng cách giảm huyết áp. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng các protein cụ thể trong sữa ong chúa làm thư giãn các tế bào cơ trơn trong tĩnh mạch và động mạch của bạn, do đó làm giảm huyết áp.

Một nghiên cứu trên động vật gần đây đã kiểm tra một chất bổ sung kết hợp sữa ong chúa với các chất khác có nguồn gốc từ ong và phát hiện thấy huyết áp giảm đáng kể. Tuy nhiên, vai trò chính xác của sữa ong chúa trong phần bổ sung này là không rõ ràng.

6. Điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và viêm

Sữa ong chúa cũng có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và viêm. Nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy tăng độ nhạy insulin và tác dụng bảo vệ rõ ràng đối với tuyến tụy, gan và mô sinh sản ở chuột béo phì, tiểu đường được điều trị bằng sữa ong chúa.

Một nghiên cứu nhỏ trên người kéo dài sáu tháng đã chứng minh giảm 20% lượng đường trong máu lúc đói ở những người khỏe mạnh bổ sung sữa ong chúa hàng ngày.

7. Các đặc tính chống oxy hóa có thể hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh

Sữa ong chúa có thể tăng cường chức năng não. Một nghiên cứu tiết lộ rằng những con chuột bị căng thẳng được điều trị bằng sữa ong chúa có mức độ hormone căng thẳng thấp hơn và hệ thần kinh trung ương mạnh mẽ hơn so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu riêng biệt đã dẫn đến việc cải thiện trí nhớ và giảm các triệu chứng trầm cảm ở chuột sau mãn kinh được cho uống sữa ong chúa. Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy rằng những con chuột được điều trị bằng sữa ong chúa có khả năng loại bỏ một số chất hóa học nhất định trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer tốt hơn.

Hầu hết các nghiên cứu này cho rằng tác dụng bảo vệ não và mô thần kinh là do khả năng chống oxy hóa của sữa ong chúa.

8. Có thể tăng tiết nước mắt và điều trị chứng khô mắt mãn tính

Sữa ong chúa có thể điều trị khô mắt khi dùng đường uống. Một nghiên cứu trên động vật và một con người cho thấy cải thiện tình trạng khô mắt mãn tính đối với những người được điều trị bằng sữa ong chúa bằng đường uống. Kết quả chỉ ra rằng chất có nguồn gốc từ ong này có thể làm tăng tiết nước mắt từ tuyến lệ trong mắt bạn.

Không có tác dụng phụ nào được báo cáo từ nghiên cứu trên người. Vì vậy, sữa ong chúa có thể được coi là một giải pháp có nguy cơ thấp đối với bệnh khô mắt mãn tính.

9. Có thể cung cấp các tác dụng chống lão hóa thông qua nhiều phương tiện khác nhau

Sữa ong chúa có thể làm chậm quá trình lão hóa theo một số cách. Một số nghiên cứu cho thấy tăng tuổi thọ và cải thiện hiệu suất nhận thức ở những con chuột được điều trị bằng sữa ong chúa bằng đường uống. Sữa ong chúa đôi khi được bao gồm trong các sản phẩm chăm sóc da tại chỗ để hỗ trợ duy trì làn da khỏe mạnh và trẻ trung hơn .

Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng sữa ong chúa có thể hỗ trợ tăng sản xuất collagen và bảo vệ da khỏi tổn thương do tiếp xúc với bức xạ tia cực tím. Vì nghiên cứu của con người về lợi ích chống lão hóa của việc sử dụng sữa ong chúa uống hoặc bôi tại chỗ là không đủ, nên cần phải có thêm nhiều nghiên cứu.

10. Có thể hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Sữa ong chúa có thể tăng cường phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể bạn chống lại vi khuẩn và vi rút lạ. MRJPs và axit béo trong sữa ong chúa được biết là có tác dụng thúc đẩy hoạt động kháng khuẩn, có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng và hỗ trợ chức năng miễn dịch. Do đó trong tình hình lây lan virus Covid Corona như hiện nay thì việc dùng sữa ong chúa sẽ cực kỳ tốt cho sức khỏe mỗi người.

11. Giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư

Thêm một tác dụng nữa khi nói đến Sữa ong chúa có tác dụng gì đó chính là Hóa trị và các phương pháp điều trị ung thư khác đi kèm với các tác dụng phụ tiêu cực đáng kể, bao gồm suy tim, viêm và các vấn đề về đường tiêu hóa (GI). Sữa ong chúa có thể làm giảm một số tác dụng phụ tiêu cực liên quan đến một số phương pháp điều trị ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy giảm đáng kể tổn thương tim do hóa trị liệu ở chuột được bổ sung sữa ong chúa  Một nghiên cứu rất nhỏ trên người đã chỉ ra rằng sữa ong chúa bôi tại chỗ có thể ngăn ngừa viêm niêm mạc, một tác dụng phụ điều trị ung thư gây ra các vết loét đau đớn trong đường tiêu hóa của bạn.

12. Có thể điều trị các triệu chứng nhất định của thời kỳ mãn kinh

Sữa ong chúa cũng có thể điều trị các triệu chứng liên quan đến thời kỳ mãn kinh. Thời kỳ mãn kinh làm giảm lượng hormone lưu thông có liên quan đến các tác dụng phụ về thể chất và tinh thần, chẳng hạn như đau, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và lo lắng.

Một nghiên cứu cho thấy sữa ong chúa có hiệu quả trong việc giảm trầm cảm và cải thiện trí nhớ ở chuột sau mãn kinh. Một nghiên cứu khác ở 42 phụ nữ sau mãn kinh nhận thấy rằng việc bổ sung 800 mg sữa ong chúa hàng ngày trong 12 tuần có hiệu quả trong việc giảm đau lưng và lo lắng.

Do đó sữa ong chúa có tác dụng gì đối với các chị em phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh thì giờ đây bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng nhé.

Liều lượng và Dạng bổ sung

Bởi vì nghiên cứu tương đối hạn chế, một liều lượng khuyến nghị chắc chắn cho sữa ong chúa vẫn chưa được thiết lập. Khi được dùng dưới dạng thực phẩm chức năng, sữa ong chúa có sẵn ở trạng thái tự nhiên – một chất giống như gel – hoặc ở dạng bột hoặc viên nang.

Lợi ích đã được quan sát thấy trong một loạt các liều lượng. Nghiên cứu hiện tại hỗ trợ những lợi ích có thể có ở mức 300–6.000 mg mỗi ngày.

Sữa ong chúa cũng có thể được thoa tại chỗ cho da của bạn và đôi khi được bao gồm trong các sản phẩm chăm sóc da bán trên thị trường. Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng sữa ong chúa trước đây, tốt nhất nên bắt đầu với một liều lượng rất nhỏ để tránh các phản ứng dị ứng nghiêm trọng và tác dụng phụ nhé.

Và để dùng sữa ong chúa phát huy hết tác dụng tiềm năng của mình hãy liên hệ ngay với Thảo Mộc Xanh để hướng dẫn bạn tốt nhất nhé. Trên đây là 12 tác dụng tiềm năng của sữa ong chúa, hy vọng qua đây giúp bạn hiểu rõ hơn sữa ong chúa có tác dụng gì rồi phải không nào.
Một số bài viết sẽ hữu ích với bạn:

Mọi chi tiết cần được tư vấn về sản phẩm vui lòng liên hệ với Thảo Mộc Xanh để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

 • Địa chỉ :1/32 Trần Bình Trọng, Phường 5, Bình Thạnh, TP.HCM  
 • Hotline : 0909.137.234
 • Zalo 097.661.8106
 • WebsiteTHAOMOCXANH.COM
 • Email : thaomocxanh.com@gmail.com