Một số điểm khác biệt nên biết giữa hạt Chia và hạt é

Trong những năm gần đây hạt Chia Mỹ và hạt Chia Úc xuất hiện ngày một nhiều tại thị trường Việt Nam. Về giá trị dinh dưỡng và sức khỏe thì hạt Chia nằm trong top những loại hạt có giá trị cho con người. Các bác sĩ khuyên nên dùng hạt Chia để chăm sóc sức khỏe gia đình bạn. Hạt Chia được trồng trong môi trường tự nhiên không cần phải chăm sóc kỹ nên chất lượng của hạt Chia rất tốt.

Về giá thành thì hạt Chia nhập khẩu nên hơi đắt hơn một số loại hạt khác, nhưng chúng ta phải xem xét kỹ về giá trị dinh dưỡng thật sự mà hạt Chia đem lại so với giá trị đồng tiền mà ta bỏ ra nhé. Đặc biệt hạt Chia rất dễ dàng sử dụng với tất cả các món ăn và nước uống. Gần như loại hạt này không có mùi vị nên bạn sẽ không bị dị ứng với loại hạt này. Cũng vì giá cao nên một số của hàng không uy tín đã cố tình trộn hạt Chia với hạt é trong nước bán cho khách hàng nhằm tăng thêm lợi nhuận. Thảo mộc xanh khuyên bạn không nên sử dụng hạt Chia pha sẵn tại các quán mà nên mua hạt chia nguyên chất về và chế biến sử dụng tại nhà sẽ hiệu quả hơn.

Để phân biệt hạt Chia với hạt é các bạn chú ý

Bằng mắt thường thì chúng ta để ý đến kích thước của 2 loại hạt này là hạt hạt é có kích thước lớn hơn hạt Chia. Còn hạt chia Úc thì có các sọc nhỏ li ti trên hạt nhé. Nói về màu sắc thì hạt Chia có màu trắng và màu đen lánh và vỏ của nó bóng hơn hạt é.

Hạt Chia khi pha với nước

Các bạn chú ý là hạt chia và hạt é đều có lớp dầu như nhau nhé. Đừng vì điều này mà nhầm lẫn giữa 2 loại hạt này.

So sách về công dụng của hai loại hạt Chia và é.

Hạt é có chứa chất nhầy trên vỏ khi ngâm nước có thông tin là tốt cho sức khỏe khi sử dụng. Bạn có thể pha hỗn hợp hạt é với nước đường dùng rất mát, rất tốt cho việc trị rôm sảy vào mùa hè nắng nóng. Điều đáng tiết là hạt é không được tiêu hóa nên chất béo từ hạt é không vào được cơ thể. Lượng chất nhầy của hạt é giúp bạn giảm lượng cholesterol trong máu.

Hạt é khi pha với nước

Còn về hạt Chia thì được các nhà nguyên cứu y học cho rằng đây là một trong những loại hạt có giá trị không những về mặt kinh tế đối với những người trồng nó mà còn đem đến cho ta nguồn sức khỏe dồi dào. Nói về dinh dưỡng trong hạt Chia thi phải kể đến hàm lượng protein và đặc biệt là nguồn omega 3 và canxi cũng như sự đa dạng về các loại vitamin có trong hạt Chia. Hạt Chia rất dễ chế biến hầu như bạn có thể cho vào bấc cứ món gì bạn thích đều được.

Bạn có thể nhận biết đâu là hạt Chia và đâu là hạt é bằng cách cho vào nước cụ thể như sau: Hạt chia cho vào nước nếu không khuấy đều trong vòng 15 phút thì hạt Chia sẽ tạo thành gel và kết dính lại với nhau, tạo thành một khối hạt lớn. Còn về hạt é thì cũng với cách tương tự khi bỏ vào nước và để yên hạt é cũng tạo thành gel nhưng không có dính lại như hạt Chia.

Xem qua Một số cách sử dụng hạt Chia hiệu quả

Bài viết liên quan