5 lợi ích sức khỏe khi dùng dầu dừa

Dầu dừa là một trong số ít các loại thực phẩm có thể được phân loại như là một “siêu thực phẩm”. Sự kết hợp độc đáo của các axit béo có thể có tác động tích cực sâu sắc đến sức khỏe.Điều này bao gồm mất chất béo, chức năng não tốt hơn và nhiều lợi ích tuyệt vời khác.Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của dầu dừa đã được khẳng định trong các nghiên cứu thực nghiệm của con người.

1.Dầu dừa chứa một sự kết hợp độc đáo của các axit béo giúp chữa bệnh động kinh

Dầu dừa đã được xem trong quá khứ vì nó có chứa chất béo bão hòa. Trong thực tế, dầu dừa là một trong những nguồn giàu chất béo bão hòa được biết đến , với gần 90% của các axit béo trong đó được bão hòa .

Tuy nhiên, dữ liệu mới cho thấy rằng chất béo bão hòa là vô hại. Ngoài ra, dầu dừa không chứa  chất béo bão hòa trung bình của bạn như bạn sẽ tìm thấy trong pho mát hoặc bít tết.Nó chứa cái gọi là chuỗi trung Triglycerides (MCTs) – đó là axit béo có chiều dài trung bình.

Hầu hết các axit béo trong chế độ ăn là axit béo chuỗi dài, nhưng các axit béo chuỗi trung bình trong dầu dừa được chuyển hóa khác nhau.

Nó đi thẳng vào gan từ đường tiêu hóa, nơi chúng được sử dụng như một nguồn năng lượng nhanh chóng hoặc biến thành cái gọi là cơ quan xeton, có thể có tác dụng điều trị về rối loạn não như động kinh và bệnh Alzheimer.

2. Dầu dừa là thực phẩm sử dụng rộng rãi nhất hành tinh

Dừa là loại một thực phẩm “kỳ lạ” trong thế giới phương Tây, chủ yếu tiêu thụ bởi sức khỏe người có ý thức.Tuy nhiên, ở một số nơi trên thế giới, dừa là một nhu yếu ăn uống mà mọi người đã quá quen trong nhiều thế hệ.

Ví dụ tốt nhất của một dân số như vậy là Tokelaua , mà sống ở Nam Thái Bình Dương.Họ ăn hơn 60% lượng calo từ dừa và là người tiêu dùng lớn nhất của chất béo bão hòa trên thế giới.Những người có sức khỏe tuyệt vời, không có bằng chứng của bệnh tim ( 3 ).

Một ví dụ khác của một dân số mà ăn rất nhiều dừa và vẫn còn sức khỏe tuyệt vời là Kitavans .

3. Dầu dừa có thể tăng chi tiêu năng lượng của bạn, Giúp bạn tiêu hao chất béo nhiều hơn

Béo phì hiện đang là một trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất trên thế giới. Trong khi một số người cho rằng béo phì chỉ là một vấn đề năng lượng, những người khác (trong đó có tôi) tin rằng nguồn gốc của những năng lượng rất quan trọng quá.Đó là một thực tế là các loại thực phẩm khác nhau ảnh hưởng đến cơ thể và kích thích sắc tố của chúng theo những cách khác nhau.

Các triglycerides chuỗi trung bình (MCTs) trong dầu dừa có thể làm tăng tiêu hao năng lượng so với cùng một lượng calo từ chất béo chuỗi dài hơn .

Một nghiên cứu cho thấy 15-30 gram MCTS mỗi ngày tăng tiêu hao năng lượng 24 giờ 

4. Axit lauric trong dầu dừa có thể tiêu diệt vi khuẩn, virus và nấm, giúp đỡ để ngăn chặn nhiễm trùng

Hầu như 50% của các axit béo trong dầu dừa là 12-carbon axit lauric .Khi dầu dừa là enzym tiêu hóa, nó cũng tạo thành một monoglyceride gọi là monolaurin.Cả hai axit lauric và monolaurin có thể giết chết các mầm bệnh có hại như vi khuẩn, virus và nấm .

Ví dụ, các chất này đã được chứng minh để tiêu diệt các vi khuẩn Staphylococcus aureus (một tác nhân gây bệnh rất nguy hiểm) và nấm Candida albicans, một nguồn chung của nhiễm nấm ở người .

5. Dầu dừa có thể bảo vệ tóc chống lại thiệt hại, Giữ ẩm da và chức năng như chống nắng

Dầu dừa có thể phục vụ mục đích khác nhau mà không phải là thực phẩm. Nhiều người đang sử dụng nó cho mục đích thẩm mỹ và cải thiện sức khỏe và sự xuất hiện của làn da và mái tóc của mình.Các nghiên cứu về những người có làn da khô chỉ ra rằng dầu dừa có thể cải thiện độ ẩm và lipid nội dung của da .

Dầu dừa cũng có thể rất bảo vệ chống lại thiệt hại tóc và một nghiên cứu cho thấy hiệu quả như kem chống nắng, ngăn chặn khoảng 20% tia cực tím của ánh nắng mặt trời 

Ứng dụng khác là sử dụng nó như nước súc miệng trong một quá trình được gọi là dầu kéo , có thể tiêu diệt một số vi khuẩn có hại trong miệng, cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm hôi miệng.

Bonus : Dầu dừa có thể được bôi tại chỗ là tốt, nghiên cứu cho thấy nó có hiệu quả như một loại kem dưỡng ẩm da và bảo vệ chống lại thiệt hại tóc. Nó cũng có thể được sử dụng như một dạng nhẹ của kem chống nắng và là nước súc miệng.

Tags : dầu dừa có tác dụng gì ,  dầu dừa

Bài viết liên quan