Hạt chia được tìm thấy như thế nào tại Mỹ

Hạt chia là loại hạt có xuất xứ từ Mỹ và Úc có cùng chủng loại với nhiều loại hạt, về lợi ích thì chúng ta đã biết nó rất cho sức khỏe. Hiện nay, hạt chia đã xuất hiện nhiều ở Việt Nam các bạn cùng thảo mộc xanh tìm hiểu về nguồn gốc lịch sử của loại hạt quý giá này nhé. Với tên khoa học Salvia Hispaniola hạt chia thuộc dòng Lamiaceae, đây là dòng sản phẩm thảo mộc chung họ với những loại hạt quế, bạc hà,…

Lịch sử của hạt chia tại Mỹ

Năm 1994 đây là năm đánh dấu biến cố lạ trong lịch sử thể thao đường trường Mỹ. Thời điểm đó Mỹ tổ chức giải chạy đua siêu marathon. Đây là giải đấu gian khổ nhất thế giới tại vùng núi cao cao nhất của tiểu bang Colorado. Giải Leadville được thành lập vào năm 1982 bởi nhà thám hiểm Ken Chlouber để thử thách mức độ chịu đựng tối đa của con người.

Trước đó, Ken đã thám hiểm vùng Tarahumra và thấy có một bộ lạc da đỏ vẫn còn sống thời kỳ sơ khai và họ cũng hay chạy đường trường nhưng không hề mệt mỏi. Rick Fisher có sáng kiến mời 5 người thổ dân da đỏ thuộc bộ lạc Tarahumara tham dự Leadville 100 nhằm so sánh họ với lực sĩ tài giỏi nhất nước Mỹ.

Lực sĩ nữ Ann Treason là người đã nhiều lần vô địch giải nhưng vào năm 1994 só sự xuất hiện của 5 người da đỏ từ Mexico thì cô đã không thể đánh bại họ, đặc biệt là giải nhất đã thuộc về người đàn ông 55 tưởi Tarahumara và Ann Treason hạng nhì và 2 vị trí còn lại thuộc về 2 người da đỏ khác.

Sau khi kết thúc giải Leadville 100 5 người da đỏ đã không tham gia giải đấu này nữa. Christopher McDougall là việc cho Ap và tạp chí Men’Health đã tình nguyện theo họ để nguyên cứu bí quyết của người Tarahumra và bất ngờ ông đã tìm thấy loại hạt Chia thần kỳ đã giúp họ có sức khỏe tốt đến thế.

Mỹ luôn đi đầu trong lĩnh vực Y học và đã đạt nhiều tiến bộ đi tìm nguyên nhân đau tim và ung thư. Thì ai cũng biết thể dục đều đặn, tinh thần thỏa mái là tốt nhưng tất cả đều đồng ý là dinh dưỡng đúng cách là quan trọng nhất.

Hạt Chia được trồng trong tự nhiên không có hóa chất bảo quản vì hạt Chia có dầu nên dễ trồng. Sâu bọ không thích dầu nên không giúp quá trình thụ phấn, cây tự thiết lập vòm tán ra cỏ để mọc cây mới. Hạt Chia có 2 màu đen và trắng, các hạt màu tráng là cây Chia hoa trắng và hạt màu đen là cây chia có hoa màu tím nhé.

Xem qua: Hạt Chia giảm cân kết hợp bữa ăn kiêng

Bài viết liên quan