Baking soda và bột nở có sự khác nhau như thế nào?

Baking soda và bột nở có sự khác nhau như thế nào trong quá trình làm bánh?

Hôm nay hãy cùng Thảo Mộc Xanh thảo luận về một trong những chủ đề khó hiểu nhất trong toàn bộ lĩnh vực làm bánh. Đó là sự khác biệt giữa baking soda và bột nở? Chúng có giống nhau không? Hoặc có điểm gì khác nhau không?

Có thể nói bột bakingn soda và bột nở đều là chất hỗ trợ làm bánh tuy nhiên về mặt hóa học thì hoàn toàn khác nhau.

Baking Soda là gì?

Bột baking soda là bicacbonat của soda hoặc natri bicacbonat. Trước hết chúng ta hãy bắt đầu với baking soda vì nó rất dễ gây nhầm lẫn nhất. Đầu tiên, baking soda là một dạng bột Base. Bạn có nhớ thí nghiệm khoa học mà tất cả chúng ta đã làm ở trường không? Trộn baking soda với giấm và xem bong bóng phun trào? Khi trộn baking soda (BASE) với giấm (ACID), bạn sẽ thấy có phản ứng hóa học (bong bóng phun trào!). Một sản phẩm của phản ứng này là cacbon đioxit.

Phản ứng chính xác tương tự cũng xảy ra trong cookie, bánh ngọt, bánh mì,… Khi một công thức yêu cầu muối nở Baking soda (BASE), nó thường yêu cầu một số loại AXIT như sữa bơ, đường nâu, sữa chua, nước chanh, giấm, kem cao răng , mật đường, nước sốt táo, bột ca cao tự nhiên, hoặc mật ong. Bạn cần ACID này trong công thức để phản ứng với baking soda, từ đó tạo ra carbon dioxide và cho phép món nướng của bạn nổi lên.

Baking soda rất mạnh. Trên thực tế, nó mạnh hơn bột nở khoảng 3-4 lần. Do đó việc cho nhiều muối nở baking soda hơn trong một công thức không nhất thiết có nghĩa là sẽ tăng hiệu quả. Do đó điều quan trọng nhất để món bánh nướng của bạn trở nên hoàn hảo đó là phải có sự * vừa đủ * để phản ứng với lượng axit trong công thức. Quá nhiều muối nở baking soda và không đủ axit có nghĩa là sẽ có baking soda còn sót lại trong công thức. Bởi nếu dư sẽ tạo ra mùi vị xà phòng, kim loại trong các món nướng của bạn.

Nguyên tắc nhỏ: Thảo Mộc Xanh thường sử dụng khoảng 1/4 thìa cà phê muối nở cho mỗi 1 cốc bột mì trong một công thức.

Baking soda CÓ THỂ làm bánh nướng chín vàng khi tiếp xúc với nhiệt. Tuy nhiên, trừ khi nó được trung hòa bằng axit, món nướng thành phẩm của bạn có thể sẽ có dư vị kim loại – như Thảo Mộc Xanh đã đề cập ở trên. 

Bột nở là gì?

Bột nở có chứa muối nở. Nó là hỗn hợp của baking soda, cream of tartar (một loại axit khô), và đôi khi là bột ngô. Ngày nay, hầu hết các loại bột nở được bán đều có tác dụng kép. Điều này có nghĩa là lớp men đầu tiên xảy ra khi bột nở bị ướt – giống như khi bạn kết hợp nguyên liệu khô và ướt trong công thức. (Đây là lý do tại sao bạn không thể chuẩn bị trước một số bột nở để nướng – vì bột nở đã được kích hoạt.) Lớp men thứ hai sẽ xảy ra khi bột nở được làm nóng.

Vì bột nở đã chứa một axit để trung hòa muối nở của nó, nó thường được sử dụng nhiều nhất khi công thức không yêu cầu thêm thành phần có tính axit. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Bạn vẫn có thể sử dụng bột nở làm chất tạo men trong các công thức nấu ăn yêu cầu thành phần có tính axit. Như bánh việt quất chanh.Trong quá trình phát triển công thức của mình, bạn có thể dựa trên công thức làm bánh chanh từ công thức làm bánh vani. 

Bạn có thể sử dụng sữa bơ (axit) thay vì sữa thông thường để tăng thêm độ ẩm và một chút đường và thêm một ít đường nâu (axit) cho đường hạt– một lần nữa, để tăng thêm độ ẩm. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng với sự nổi lên và hương vị của bánh mà không cần dùng đến Baking Soda.

Nguyên tắc chung: Thảo Mộc Xanh thường sử dụng khoảng 1 thìa cà phê bột nở trên 1 cốc bột mì trong một công thức.

Tại sao một số công thức làm bánh có thể dùng cả baking soda và bột nở?

Một số công thức yêu cầu cả bột baking soda và bột nở. Những công thức này có chứa một số loại axit (sữa chua, đường nâu,…), tuy nhiên, carbon dioxide được tạo ra từ axit và baking soda không đủ để làm chín khối lượng bột trong công thức. Đó là lý do tại sao bột nở cũng được sử dụng – để tăng thêm độ nâng cần thiết.

Về cơ bản, lý do phải cho bột baking soda và bột nở là vì đôi khi bạn cần nhiều men hơn so với lượng axit có sẵn trong công thức. Đó là tất cả về sự cân bằng.

Một lý do khác để sử dụng cả baking soda và bột nở là vì chúng ảnh hưởng đến cả màu sắc và hương vị. Nếu chúng ta chỉ sử dụng baking soda, nó có thể trung hòa tất cả axit trong bơ sữa. Và chúng ta sẽ đánh mất mùi vị của bơ sữa! Tuy nhiên, bằng cách cho cả bột nở (có axit riêng) vào, một số hương vị của bơ sữa sẽ được giữ lại và vẫn còn đủ men cho bánh kếp mềm.

Baking soda và bột nở có gì khác nhau

Làm thế nào để thay thế giữa bột baking soda và bột nở?

Để thay thế cách dùng giữa baking soda và bột nở thì đòi hỏi bạn phải có kiến ​​thức nền tảng bởi nếu không biết cách thì khả năng món nướng của bạn sẽ không ngon như ý muốn.

Nếu bạn có một công thức gọi là baking soda, bạn có thể thay thế bằng bột nở. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đến gấp 4 lần lượng bột nở để có được cùng một lượng men. Và, tùy thuộc vào công thức nếu như bạn cho lượng bột nở nhiều hơn sẽ có vị đắng ở món nướng. Bạn chỉ có thể thay muối nở baking soda cho bột nở khi tăng lượng axit trong công thức – điều này có thể làm thay đổi hương vị và kết cấu của món nướng của bạn. Bạn cũng sẽ cần ít muối nở hơn vì nó mạnh hơn khoảng 3-4 lần. 

Đừng quên không sử dụng khi bột baking soda và bột nở khi chúng hết hạn!

Thông thường bạn nên thay bột nở và soda 3 tháng một lần, chỉ để đảm bảo rằng chúng luôn mới cho các công thức nấu ăn của bạn. Do đó việc mua bột baking soda có date mới luôn luôn quan trọng và bạn hoàn toàn yên tâm khi tại Thảo Mộc Xanh bột cung cấp đến bạn luôn mới nhất.

Cách kiểm tra bột nở

Để thử bột nở, đổ 3 muỗng canh  nước ấm  vào một cái bát nhỏ. Thêm 1/2 thìa cà phê bột nở. Khuấy nhẹ. Hỗn hợp nên dẻo vừa phải nếu bột còn mới. Nếu không có phản ứng, hãy bỏ bột nở và mua một gói mới.

Cách kiểm tra Baking Soda

Để kiểm tra baking soda, hãy đổ 3 muỗng canh giấm trắng chưng cất  vào một cái bát nhỏ. Thêm 1/2 thìa cà phê muối nở baking soda. Khuấy nhẹ. Hỗn hợp sẽ nhanh chóng sủi bọt nếu soda mới. Nếu không có phản ứng, hãy bỏ ngay baking soda và mua một gói mới.

Một số bài viết hữu ích cho bạn về bột baking soda có thể sẽ hữu ích với bạn:


Mọi chi tiết cần được tư vấn về sản phẩm vui lòng liên hệ với Thảo Mộc Xanh để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

  • Địa chỉ :1/32 Trần Bình Trọng, Phường 5, Bình Thạnh, TP.HCM  
  • Hotline : 0909.137.234
  • Zalo 097.661.8106
  • WebsiteTHAOMOCXANH.COM
  • Email : thaomocxanh.com@gmail.com
Bài viết liên quan