Baking Soda là gì?

Baking Soda là gì? Cách sử dụng Baking Soda hiệu quả

Baking soda là gì? Là một trong những chất để lại được sử dụng rộng rãi trong các món nướng. Hợp chất hóa học đơn giản này, còn được gọi là natri bicacbonat, được tìm thấy ở dạng tinh thể trong tự nhiên nhưng được nghiền thành bột mịn để sử dụng trong nấu ăn. Tuy nhiên bên cạnh việc dùng trong nấu nướng thì bột baking Soda còn được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực đời sống hàng ngày. Hơn thế nữa Baking Soda còn được gọi là muối nở.

Tuy nhiên ở bài viết bột Baking soda là gì hôm nay thì Thảo Mộc Xanh xin phép tập trung xoáy sâu hơn vào khả năng hỗ trợ trong nấu nướng nhé.

Baking Soda hoạt động như thế nào?

Baking soda là một hợp chất có tính kiềm, khi kết hợp với axit sẽ tạo ra khí carbon dioxide. Các bong bóng nhỏ của khí carbon dioxide bị mắc kẹt trong bột, làm cho nó phồng lên hoặc bốc lên. Các axit phổ biến được sử dụng để gây ra phản ứng này bao gồm giấm, nước chanh, sữa bơ , sữa chua và kem cao răng.

Baking soda cũng sẽ tạo ra khí khi bị phân hủy do nhiệt. Không cần axit để phản ứng này diễn ra, chỉ tiếp xúc với nhiệt độ trên 80 độ C (176 độ F).

Baking Soda được sử dụng khi nào?

Baking soda được sử dụng để tráng men nhiều loại “ bánh mì nhanh ” như bánh kếp , bánh nướng xốp, bánh ngọt và thực phẩm chiên . Những lớp men này không đủ mạnh để giữ hình dạng trong khoảng thời gian cần thiết để men tạo khí. Vì baking soda tạo ra khí nhanh chóng nên không cần để bột nổi lên trong thời gian dài như với bánh mì có men . Khi bột tiếp xúc với nhiệt, nó sẽ bị nứt ra và sự giãn nở do các bong bóng khí gây ra sẽ được đặt đúng vị trí.

Nếu để bột có chứa muối nở ở nhiệt độ phòng, bột sẽ bắt đầu nổi lên từ từ và hơi bông khi các axit và bazơ phản ứng trong bột. Sự gia tăng thứ hai, mạnh hơn xảy ra trong lò khi bột tiếp xúc với nhiệt. Nhiệt làm tăng tốc độ phản ứng axit-bazơ cũng như gây ra sự phân hủy muối nở, cả hai đều tạo ra khí thoát ra. Quá trình lên men của baking soda thường nhanh đến mức có thể quan sát được trong thời gian thực.

Baking soda là gì

Cách nhận biết Baking Soda còn tươi

Vì baking soda có thể phân hủy theo thời gian, bạn có thể kiểm tra hiệu lực của baking soda. Để kiểm tra, bạn chỉ cần cho một nhúm baking soda vào một lượng nhỏ giấm trong bát. Nếu nó sủi bọt mạnh, baking soda vẫn còn hoạt động. Phản ứng này có thể tạo ra rất nhiều bọt, vì vậy hãy nhớ làm điều này trên bồn rửa.

Phân biệt Baking Soda và bột nở

Trong khi Baking Soda hoàn toàn là một hợp chất có tính kiềm, thì bột nở là natri bicacbonat đã được kết hợp với một axit. Hợp chất axit trong bột nở ở dạng muối, có nghĩa là nó sẽ không phản ứng với bazơ cho đến khi thêm chất lỏng vào. Baking soda rất tốt để sử dụng trong các công thức nấu ăn bao gồm các thành phần có tính axit khác.

Nếu một công thức không chứa đủ axit, sử dụng bột nở là thích hợp vì nó có chứa axit riêng. Sử dụng baking soda trong các công thức nấu ăn có tính kiềm cũng có thể tạo ra vị đắng vì không có đủ axit để trung hòa natri bicacbonat có tính kiềm.

Nhiều công thức yêu cầu cả muối nở baking soda và bột nở để mang lại hiệu quả tối đa cho men , nhưng tỷ lệ sẽ phụ thuộc vào độ chua tương đối của các thành phần khác.

Các ứng dụng khác cho Baking Soda

Baking soda nổi tiếng với khả năng hút mùi. Vì lý do này, baking soda thường được đặt trong tủ lạnh , tủ đông và các không gian kín khác để hấp thụ mùi hôi. Baking soda cũng là một chất tẩy rửa được ưa chuộng vì kết cấu dạng hạt của nó, giúp chà rửa và độ pH kiềm của nó có thể hòa tan một số cặn bẩn và chất tích tụ.

Trên đây bạn đã hiểu về bột baking soda là gì rồi phải không nào, Thảo Mộc Xanh do đó rất hy vọng bạn nên sắm cho gia đình bột này để hỗ trợ tốt cho việc nhà của mình nhé.

Một số bài viết hữu ích cho bạn về bột baking soda:


Mọi chi tiết cần được tư vấn về sản phẩm vui lòng liên hệ với Thảo Mộc Xanh để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

  • Địa chỉ :1/32 Trần Bình Trọng, Phường 5, Bình Thạnh, TP.HCM  
  • Hotline : 0909.137.234
  • Zalo 097.661.8106
  • WebsiteTHAOMOCXANH.COM
  • Email : thaomocxanh.com@gmail.com

Bài viết liên quan