{Hỏi Đáp} Có cần sử dụng kem chống nắng trong mùa đông không

Hỏi:

Bình thường em thấy mùa hè, những lúc trời nắng nóng bôi kem chống nắng là hợp lý rồi nhưng không biết là mùa đông, thời tiết râm mát, se lạnh vậy thì có cần phải bôi kem chống nắng không hả chị? Chị giải đáp giùm em thắc mắc này với ạ. Em cám ơn chị nhiều!

(Tuyết Ngân, 21 tuổi)

Trả lời:

Chào bạn Ngân!

Nhiều bạn vẫn thường có quan niệm rằng vào mùa đông sẽ không có ánh nắng hoặc ánh nắng mặt trời rất yếu ớt nên việc sử dụng kem chống nắng là một điều không cần thiết. Thực chất, vào mùa đông, tuy cường độ chiếu sáng mặt trời thấp do mây che phủ bớt, nhưng 80% tia UV vẫn có thể xuyên qua được những đám mây, kính, cửa sổ, phản chiếu trên nước, bê tông và cát. Một điều đáng lưu ý nữa là tia UV không chỉ có trong ánh ắng mặt trời mà còn chứa nhiều trong đèn điện, đèn huỳnh quang, đèn halogen… Do vậy, khi bạn ở gần các nguồn sáng này quá lâu thì da cũng bị tia UV tác động đến đấy nhé!

Hơn nữa, trong ánh nắng mặt trời có chứa hai loại tia UV là tia UVA và tia UVB. Trong mùa đông, cường độ của tia UVB có thể giảm nhưng cường độ tia UVA vẫn giữ nguyên như mùa hè. Trong khi đó, tia UVA thường phổ biến hơn và có mức độ nguy hiểm hơn tia UVB gấp 30 – 50 lần. Vì vậy, không chỉ riêng nùa hè mà bất cứ mùa nào trong năm thì da bạn cũng cần được bảo vệ một cách an toàn nhất.

Cách chọn mua kem chống nắng

– Khi mua một sản phẩm kem chống nắng thì việc đầu tiên bạn cần để tâm đến đó là chất lượng của sản phẩm mà bạn có ý định mua. Một sản phẩm kem chống nắng tốt có thể bảo vệ da của bạn ít nhất 2 tiếng dưới các tác động của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến thành phần chứa trong kem chống nắng, chỉ số SPF, mức độ bảo vệ da bạn khỏi các tia UVA.

– Các loại sản phẩm kem chống nắng vật lýlà sản phẩm có tác dụng phản chiếu hoặc khuếch tán tia UV trước khi đến da, bạn cần chắc chắn sản phẩm bao gồm cả hai hợp chất oxit titan và oxit kẽm. Các hoạt chất chống nắng này có tác động khử được cả hai loại tia UVA và UVB.

Kem chống nắng hóa học là loại có tác dụng hấp thu tia UV bằng các hoạt chất hóa học, cần có avobenzone và octocrylene. Phần lớn kem chống nắng hóa học có khả năng chống tia UVA cao hơn kem chống nắng vật lý.
Sản phẩm kem chống nắng phổ rộng bao gồm cả chống nắng vật lý và chống nắng hóa học cũng sẽ một lựa chọn hợp lý để bảo vệ làn da của bạn.

Kem chống nắng thường chứa các thành phần dưỡng ẩm nên cũng được coi như là một bảo bối cải thiện làn da khô nẻ vào mùa đông. Bạn nên bôi lớp kem chống nắng nhiều hơn trong những ngày thời tiết khô để có thể bổ sung dưỡng ẩm cho da.

Một vài lưu ý khi sử dụng kem chống nắng

– Bôi kem chống nắng lên tất cả các vùng da thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

– Trong khoảng thời gian từ 10 sáng đến 4 giờ chiều, bắt buộc phải dùng kem chống nắng do trong khung giờ này là thời điểm mà các tia UV hoạt động mạnh nhất.

– Nên bôi kem chống nắng khoảng 15 – 20 phút trước khi ra ngoài và sau khoảng 2 – 3 tiếng thì bôi thêm một lớp khác vì lúc này lớp kem chống nắng trước đã không còn phát huy hiệu quả.

– Nên bôi kem chống nắng trước, chờ kem chống nắng có thể thấm vào da rồi mới trang điểm.

– Đối với làn da sậm màu thì nên chọn loại kem chống nắng có chỉ số SPF là 15, còn làn da sáng màu thì chọn loại SPF 30.

Chúc bạn có thể bảo vệ thật tốt làn da của mình trong mùa đông này nhé!

Bài viết liên quan