Kỹ thuật trồng bưởi da xanh & chăm sóc hiệu quả khoa học

Với sự ưu chuộng bưởi da xanh hiện nay đã có rất nhiều người tìm hiểu kỹ thuật trồng bưởi da xanh nhưng không phải ai cũng biết được, cho nên hôm nay Thảo Mộc Xanh sẽ chia sẻ cho các bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chọn giống: nên chọn duy nhất giống bưởi da xanh, nên trồng bưởi chiết cành từ những cây bưởi khỏe mạnh để sinh trưởng tốt và mau ra trái.

Đất trồng: Địa hình bằng phẳng, cao ráo để dễ rút nước, nếu có điều kiện hãy phân tích đất trồng để đưa ra phương pháp bón phân.

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh khoa học

Sau đây là kỹ thuật trồng bưởi da xanh từ việc chọn giống, đất, chăm sóc, bón phân, ngừa bệnh,..

Cách trồng và chăm sóc bưởi da xanh

Thường thì mỗi ha đất bạn trồng tầm 550 đén 600 cây, những cây này cách nhau 4m, hàng cũng cách 4m. Khi trồng bưởi da xanh bạn nên chừa lõm ở giữa để bón phân, tưới nước dễ dàng hơn.

Bạn nên chọn trồng vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa để giúp cây phát triển tốt. Hãy lặt bỏ tất cả trái non trong năm đầu, năm tiếp theo để lại 1 cây 1 trái, tiếp theo là năm thứ 3 giữ trái vừa và dần dần tăng dần.

Cách chăm sóc sau trồng

Giữ ẩm cho cây, nên dùng phân bón lá Lay-O,Combi-5,komix để tưới cho cây, thường xuyên bón 1, 2 lần/tháng.

Cắt tỉa như sau: tán 50 cm cành cấp 1, 30cm cành cấp 2, 20 cm cành cấp 3.

Cây chưa ra quả: xuân, hạ, thu, đông tương ứng với bón 3 đợt.

Cây ra quả: 4 đợt/năm.

Sau khi thu hoạch: bón phân hữu cơ và lân, đạm 20% vôi 100%.

Chuẩn bị cây ra hoa: bón đạm, phân ka li, ZinC.

Cây ra quả: bón đạm, ka li, boron để quả lớn nhanh.

Trước khi thu hoạch 30 ngày: bón ka li, sungar.

Trị sâu, bệnh

Đối với cây bưởi da xanh thường có những loại bệnh và sau như sau:

Trị sâu vẽ bùa: xuất hiện lúc cây còn nhỏ, sẽ gây hại cho lá, cành, tạo vết thương cho cây, tập trung va0f tháng 3 cho đến tháng 11. Để phòng trừ sâu vẽ bùa các bạn làm như sau: dùng thuốc Polytin 0.2%, slrespa 0.2%.

Sâu đục thân: một loài phá hoại điển hình. Trị bằng cách dùng thuốc O fatox 0.1%, Symi sidin 0.2% phun lên cây và bơm trực tiếp vào lỗ sâu đục. Để không cho sâu đục thân có cơ hội phá hoại bạn hãy thường xuyên vệ sinh vườn, quét vôi gốc cây bưởi da xanh, diệt xén tóc.

Bệnh thán thư: Bệnh này thường gặp nên bạn hãy thăm vườn thường xuyên, nếu bạn hiện hãy trị ngay bằng thuốc Mancozeb 80WP, Antracol 70WP, Daconil 75WP,…

Bệnh loét lá & sẹo: nó gây hại cho lá và càn, quả hãy dùng Boocdo

Bệnh chảy gôm: Boocdo, Benlat , Alliette.

Kích thích bưởi da xanh ra hoa, trái

Cây bưởi da xanh ra hoa và trái quanh năm, tuy nhiên bạn nên kích thích ra hoa và đậu trái từ tháng 7 đến tháng 8, lưu ý để trái đậu nhiều quá sẽ làm suy cây.

Thu hoạch trái

Hãy thu hoạch bưởi da xanh vừa chín tới, da bưởi căng, bạn cắt luốn cuốn và trái. Lưu ý không nên háo trái chưa chín hoặc quá chín sẽ làm giảm chất lượn bưởi.

Bưởi da xanh có giá trị kinh tế cao, đang được rất ưu chuộng, thích hợp trồng ở nhiều nơi.

Bài viết liên quan