Cây mật gấu có đặc điểm gì để nhận biết?

Cây mật gấu từ lâu đã được biết đến như 1 loại thần dược bởi nó có thể chữa nhiều loại bệnh và đang được rất nhiều người ưa chuộng bởi tác dụng của nó. Vậy cây mật gấu mọc ở đâu, có những đặc điểm nhận biết nào và công dụng gì mà lại được sử dụng nhiều như vậy? Hãy cùng Thảo Mộc Xanh tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cây mật gấu thường được mọc ở đâu và có đặc điểm gì?

Cây mật gấu là loại cây có thể cao từ 4 – 6m, cây có đặc điểm cây mật gấu  là lá kép hình lông chim lẻ, mọc so le, dài 20 – 40 cm, đầu lá nhọn như gai, mép có răng nhọn. Các cụm ho ở ngọn thân mang nhiều hoa màu vàng nhạt, lá đài 9 xếp thành 3 vòng. Quả thịt có hình trái xoan, đường kính khoảng 1cm, đầu quả có núm nhọn, khi chín màu xanh nâu.

Ở Việt Nam, cây mật gấu thường gặp ở một số tỉnh vùng núi cao như Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Bắc Kạn, Lâm Đồng (Lang Bian)…. Ngoài ra, cây mật gấu mọc ở nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Nepal, Ấn Độ…

phân biệt gây mật gấu

Tìm hiểu: Cây mật gấu thường mọc ở đâu ?

Người ta dùng các bộ phận của cây mật gấu như lá, thân, rễ và quả để làm thuốc.

Công dụng của cây mật gấu

Cây mật gấu được biết đến là 1 loại cây có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các triệu chứng về bệnh rối loạn tiêu hoá, đường ruột, đau nhức xương khớp, tê thấp. Việc sử dụng cây mật gấu còn có tác dụng giúp mát gan, phòng và chữa sỏi mật, giảm đau lưng và thấp khớp, tăng cường sức khoẻ…

⇒ Xem thêm: Tác Dụng Của Rễ Cây Mật Gấu Với Làn Da

Đặc biệt cây mật gấu còn có tác dụng hiệu quả trong việc giúp tiêu mỡ, viêm đại tràng, giã rượu, việc sử dụng lâu dài có tác dụng chữa bệnh béo phì và bệnh Gút.

Với những công dụng của cây mật gấu đối với sức khỏe của con người như trên thì để phát huy được hiệu quả cao nhất trong việc sử dụng cây mật gấu thì dưới đây là cách sử dụng cây mật gấu mà đã được mọi người áp dụng:

  • Ngâm rượu: Cây mật gấu bạn mang rửa sạch rồi chẻ nhỏ và phơi khô, sau đó cho vào rượu để ngâm. Để 1 thời gian sau khi bình rượu chuyển sang màu vàng, có vị đắng là có thể sử dụng được. Tùy vào độ đặc mà người uống khi có thể pha thêm rượu.

Bài viết: Tác Dụng Của Cây Mật Gấu Khi Điều Trị Mụn

  • Sắc uống: Ngoài để ngâm rượu thì bạn cũng có thể cắt thành lát nhỏ, cho vào nồi đun sôi khoảng 15 phút, sử dụng để uống hàng ngày có tác dụng hiệu quả trong việc giúp mát gan, giải độc và giã rượu. Việc sắc cây mật gấu làm nước uống vừa đơn giản lại có nhiều tác dụng vì vậy bạn có thể sử dụng để uống hàng ngày thay nước mà lại rất có lợi cho sức khỏe.

Bài tiếp theo: Cây Mật Gấu Chữa Trị Bệnh Gì

Bài viết liên quan