Cám gạo là gì và lợi ích của cám gạo

Cám gạo là gì và lợi ích của nó đối với sức khỏe là gì?

Cám gạo có giá trị dinh dưỡng cao nhưng xưa nay chúng ta chưa sử dụng đúng cách cũng như hiểu rõ tầm vai trò quan trọng của nó. Chính vì vậy dưới đây Thảo Mộc Xanh xin giới thiệu đến bạn chi tiết về cám gạo, cám gạo là gì cũng như lợi ích của nó nhé.

Mặc dù cám gạo tốt cho cơ thể nhưng chất lượng cám gạo trên thị trường rất khác nhau, nếu bạn muốn mua cám gạo, cá nhân Thảo Mộc Xanh khuyên bạn nên mua bột cám gạo có thành phần cellulose hữu cơ cao để có thể dùng làm đẹp hay ăn uống.

Bột cám gạo là gì

Cám gạo là gì?

Cám gạo là chất dinh dưỡng quan trọng nhất được loại bỏ trong quá trình xay xát gạo. Hình sau đây cho thấy quá trình xay xát từ thóc thành gạo trắng:

Thành phần cám gạo

Từ hình ảnh này, chúng ta có thể thấy rằng gạo chúng ta thường ăn có chứa vỏ, áo hạt, lớp aleurone, mầm và nội nhũ, nghĩa là lớp vỏ ngoài cùng của gạo bị loại bỏ.

Gạo trắng mà chúng ta ăn được lấy từ thóc lúa thông qua quá trình xay xát gạo liên tục, tùy theo mức độ xay xát gạo mà có thể chia thành 3 decimet, 5 decimet và 7 decimet.

3 decimet tức là đã loại bỏ lớp vỏ ngoài cùng, còn lại phần lớn vỏ hạt của lớp thứ 2. Bản thân ba decimet có màu nâu đen (gọi là gạo lứt), người quen ăn cơm trắng có thể không thích ứng được. Nếu Decimet thứ năm chính là lớp thứ hai của áo hạt gần như bị loại bỏ thì chỉ còn lại lớp aleurone, nội nhũ và mầm. Nếu 7 decimet chính là lớp aleurone đã bị loại bỏ. Cuối cùng chỉ còn lại mầm và nội nhũ, đó là gạo mầm bình thường, nếu xay cả mầm thì chỉ còn lại phần nội nhũ, đó là loại gạo trắng mà chúng ta thường ăn.

Rõ ràng, có thể thấy rằng quá trình xay xát gạo càng nhiều thì gạo thu được càng mịn nhưng chất dinh dưỡng bị mất đi càng nhiều. Bảng sau là so sánh dinh dưỡng từ gạo lứt cho đến gạo trắng:

Bảng thành phần gạo (giá trị trung bình của 100 gam phần ăn được)
Đơn vị Gạo lứt 5 decimet 7 decimet Gạo trắng
Lượng calo Kcal 351 353 356 356
Độ ẩm g 15,5 15,5 15,5 15,5
chất đạm g 7.4 7.1 6.9 6,8
mập g 3.0 2.0 1,7 1,3
Carbohydrate Carbohydrate g 3.0 2.0 1,7 1,3
Xenluloza g 1,0 0,6 0,4 0,3
Hàm lượng tro g 1,3 0,9 0,8 0,6
Vô cơ canxi mg 10 số 8 7 6
bàn là mg 1.1 0,8 0,7 0,5
Vitamin B1 mg 0,54 0,39 0,32 0,12
B2 mg 0,06 0,05 0,04 0,03
Axit nicotinic mg 4,5 3.5 2,4 1,4

Qua bảng này có thể thấy rõ, gạo trắng đã mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, canxi, xenlulo, sắt và các loại vitamin mà gạo lứt có được.

Khoảng 70% gạo trắng nguyên chất (phần nội nhũ) là carbohydrate (khoảng 6% protein), và các chất dinh dưỡng như vitamin B, canxi và sắt hầu như đã bị mất.

Sau quá trình xay xát gạo, hầu hết các chất dinh dưỡng bị loại bỏ, và Cám gạo chính là chất dinh dưỡng quan trọng nhất bị loại bỏ trong quá trình xay xát gạo..

Nhưng tại sao lại cố tình loại bỏ những chất dinh dưỡng quan trọng như vậy? Nguyên nhân là do gạo trắng tinh sau khi loại bỏ các chất dinh dưỡng này không chỉ có màu đẹp mà còn có mùi vị thơm ngon hơn, mặt khác cũng là do từ lâu, cám gạo đã được sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi vì mùi vị kém. Ai cũng lầm tưởng là do cám gạo không có giá trị nên bị súc vật ăn, nói đến cám thì ai cũng nghĩ là cho gà ăn, làm sao người ta ăn được. Nhưng thực tế, cám gạo mới là thứ quý giá nhất!

Cám gạo và cám thô (cám trấu)

Một số người nhầm lẫn “cám gạo” với “cám thô”, tưởng rằng cám gạo là cám thô, nhưng thực tế lại khác, cám thô là lớp vỏ ngoài cùng của gạo và có dạng như sau:

Cám gạo cám trấu, cám thô

Cám gạo thực chất không thô như cám thô, nếu ăn trực tiếp thì nhìn chung vẫn có thể chấp nhận được. Bên cạnh đó có người sẽ nhầm cám thô với cám gạo, lo rằng không ngon và chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nhưng thực tế nếu hiểu rõ cám gạo là gì thì chắc là có thể chấp nhận được, sẽ không còn vấn đề này nữa.

Trong khi đó cám trấu, cám thô là cám được xay từ vỏ trấu còn cám gạo là lớp phấn dính lên hạt gạo sau khi đã bóc vỏ. Vì là lớp phấn bám nên số lượng phấn gạo nguyên chất là rất ít thường chỉ có được ở các nhà máy xay gạo, cám gạo thường được tạo ra trong quá trình sàn lấy sạn hoặc động lại dưới đáy bao gạo một ít khi vận chuyển.

Bảo quản cám gạo bằng cách nào

Cám gạo rất khó bảo quản, cám gạo để lâu thì sẽ trở nên không bền, nhanh chóng bị oxy hóa, ôi thiu dẫn đến hư hỏng, cám gạo bị biến chất có mùi thơm như thức ăn cho gà. Do đó khi mua cám gạo trên thị trường  bạn cũng có thể thể ngửi mùi trước khi nhận hàng nhé. Trong quá trình sử dụng bạn có thể dùng xong để ở nơi khô thoáng hoặc ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu nhất nhưng tuyệt đối không nên để quá lâu vì dễ làm oxy hóa bột cám gạo.

Lợi ích của cám gạo

Sau khi bạn đã hiểu rõ về cám gạo là gì cũng như biết được cám gạo khác biệt như thế nào với cám thô, cám trấu thì hãy tìm hiểu thêm về lợi ích của cám gạo nhé.

 • Cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Người ta nói rằng sau khi ăn cám gạo, người ta có thể đi đại tiện 2-3 lần một ngày là hợp lý và sẽ không bị tiêu chảy, bởi vì chất xơ có trong cám gạo có thể làm sạch các chất trong ruột một cách hiệu quả. Thực tế, người bình thường ăn ngày 3 bữa, nếu bình thường thì đại tiện 3 lần, nếu phân lưu lại trong cơ thể quá lâu sẽ dễ sinh ra các chất độc hại, là nguyên nhân gây ung thư và các bệnh khác.

Vốn dĩ thói quen ăn uống của người Phương Đông không dễ gây ung thư đại trực tràng, nhưng với sự thay đổi trong thói quen ăn uống, ngày càng có nhiều người có xu hướng ăn uống ở châu Âu và Mỹ khiến số người mắc bệnh ung thư đại trực tràng tăng nhanh. Chúng ta có thể nhận thấy từ thói quen ăn uống của người Âu Mỹ có nhiều dầu mỡ và thiếu chất xơ trầm trọng khiến người Âu Mỹ rất hay bị táo bón.

Táo bón có thể nói là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư đại trực tràng, vì táo bón thì thời gian phân lưu lại trong ruột sẽ tăng lên đáng kể, lâu dần sẽ dễ sinh ra vi khuẩn hư hỏng và các chất gây ung thư, gây tổn thương nghiêm trọng đến niêm mạc của ruột già của chúng ta.

Do đó, có thể thấy việc ăn cám gạo và bổ sung thực phẩm giàu chất xơ là cách tuyệt vời để chúng ta ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

 • Giảm mức cholesterol

Chất xơ có trong cám gạo có thể ngăn cơ thể hấp thụ cholesterol một cách hiệu quả và có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Cholesterol có thể nói là thủ phạm của nhiều bệnh khác nhau ở người lớn như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, xơ cứng động mạch và béo phì. Thực tế, cholesterol không phải là chất xấu đối với cơ thể con người, cholesterol còn có lợi cho cơ thể con người, do đó thứ mà chất xơ trong cám gạo đào thải ra ngoài chỉ là lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể.

 • Giúp giảm cân

Sau khi ăn cám gạo, vấn đề táo bón được giải quyết, cholesterol cũng giảm, vấn đề béo phì sẽ tự nhiên được cải thiện, hơn nữa, chất xơ trong cám gạo không được cơ thể hấp thụ sẽ được đào thải ra ngoài cùng với những chất dinh dưỡng dư thừa trong cơ thể, vốn là động vật dễ hấp thụ dư thừa, đối với người giới tính chất đạm và chất béo có thể nói là một công dụng tuyệt vời.

 • Điều trị cao huyết áp

Tăng huyết áp là triệu chứng sợ hãi nhất của những người mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực và suy tim, cám gạo có thể cải thiện hiệu quả các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp. Sau khi ăn cám gạo, như đã đề cập trước đó, mức cholesterol sẽ bắt đầu giảm xuống, và khi mức cholesterol trong máu giảm xuống, huyết áp sẽ tự nhiên giảm xuống.

Ngoài ra, axit linoleic và kali có trong cám gạo, chất trước có chức năng giảm cholesterol trong máu và chất béo trung tính, còn chất sau có thể giúp loại bỏ muối trong cơ thể, cả hai đều rất hữu ích cho sự ổn định của máu. sức ép.

Hơn thế nữa nghiên cứu mới nhất của Hội đồng Nông nghiệp Trung Quốc cũng chỉ ra rằng cám gạo có lợi nhất cho việc giảm huyết áp.

 • Cải thiện lượng đường trong máu

Ở Anh có rất nhiều bệnh nhân đái tháo đường, nhưng chiến tranh bùng nổ thì số bệnh nhân cũng giảm đi, là do khi chiến tranh nổ ra, môi trường ăn uống cũng thay đổi, lượng đường và chất béo tiêu thụ cũng giảm, lúa mì thì tăng lên. Theo đó quá trình xay xát không được chính xác như trước đây nên khi ăn nó tương đương với việc ăn cám lúa mì, kết quả là bệnh nhân tiểu đường tiêu thụ rất nhiều chất xơ hơn mà vì vậy triệu chứng bệnh cũng dần giảm bớt.

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh rất khủng khiếp, nó có thể khiến người ta bị mù, khiến người bệnh có biểu hiện buồn ngủ bất tỉnh, thậm chí có thể khiến người bệnh tử vong. Ngày nay, liệu pháp insulin và thực phẩm được sử dụng để kiểm soát bệnh rất cẩn thận.

Do đó chất xơ có trong cám gạo có chức năng ngăn cản sự hấp thụ đường dư thừa, không chỉ ngăn ngừa bệnh tiểu đường mà còn có khả năng chữa bệnh.

 • Điều trị bệnh thiếu máu

Thiếu máu phần lớn là do thiếu sắt, để phòng bệnh thiếu máu, người ta thường cần ăn nhiều gan và rau mồng tơi để bổ sung sắt, bản thân cám gạo cũng rất giàu sắt nên dễ đạt được hiệu quả điều trị.

 • Đối phó hiệu quả với các rối loạn tự trị

Nếu cơ thể con người thiếu axit pantothenic trong nhóm vitamin B sẽ dễ gây ra các triệu chứng rối loạn hệ thần kinh tự chủ, cám gạo rất giàu vitamin nhóm B có thể bổ sung hiệu quả cho nhu cầu của cơ thể.

Ở những bệnh nhân bị rối loạn tự chủ, đường dẫn truyền thần kinh sẽ bị cản trở, đồng thời ảnh hưởng gián tiếp đến hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa không thể hoạt động bình thường, gây ra các triệu chứng như chán ăn, táo bón hoặc tiêu chảy. Hiện nay có thể nói là chưa có thuốc đặc trị, cách duy nhất để bệnh thuyên giảm là ăn thêm cám gạo hoặc gạo lứt.

 • Có thể trẻ trung, đẹp da

Vitamin E có trong cám gạo có rất nhiều tác dụng, không những có thể ngăn ngừa chứng lạnh thắt lưng, bệnh trĩ, xơ cứng động mạch, ung thư, tiểu đường, bệnh gan, và một số bệnh mãn kinh mà còn ngăn ngừa sự sản sinh quá nhiều chất béo có tính axit trong mạch máu. mạch máu vẫn hoạt động bình thường.

Và nếu chất béo dư thừa có tính axit trong mạch máu tăng lên, huyết áp sẽ tăng, và nó cũng sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa, vì vậy ăn nhiều, bổ sung vitamin E không chỉ có thể làm cho lưu lượng máu không bị tắc nghẽn, ngăn chặn sự gia tăng của chất béo có tính axit mà còn ngăn ngừa lão hóa.

Do đó có thể làm mặt nạ đắp mặt làm đẹp da hoặc dùng cám gạo để pha uống. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn qua các bài viết hữu ích sau:

Mua cám gạo ở đâu?

Cám gạo rất hiếm trên thị trường, không dễ bảo quản. Thứ hai, nhiều người còn chưa hiểu biết đầy đủ về cám gạo và nhu cầu thị trường ít nên rất ít nhà sản xuất sẵn sàng bán. Nếu bạn nào có nhu cầu lấy cám gạo nguyên chất thì có thể liên hệ Thảo Mộc Xanh để lấy , cám gạo chỗ Thảo Mộc Xanh bán được lấy từ nhà máy gạo ở Đồng Tháp, mình đặt hàng 10 ngày mới có được khoảng 30 kg. Vì là chỗ thân quen nên mới có nguồn cám gạo đảm bảo này.

Hiện tại Thảo Mộc Xanh có sản phẩm cám gạo tắm trắng nguyên chất – Bạn có thể đặt mua tại đây nhé.


Mọi chi tiết cần được tư vấn về sản phẩm vui lòng liên hệ với Thảo Mộc Xanh để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

 • Địa chỉ :1/32 Trần Bình Trọng, Phường 5, Bình Thạnh, TP.HCM  
 • Hotline : 0909.137.234
 • Zalo 097.661.8106
 • WebsiteTHAOMOCXANH.COM
 • Email : thaomocxanh.com@gmail.com

 

Bài viết liên quan