Dầu dừa được bán rộng rãi trên thị trường như một loại siêu thực phẩm. Chính vì sự kết hợp độc đáo của các axit béo trong dầu dừa có thể có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của bạn, chẳng hạn như tăng cường giảm mỡ, sức khỏe tim mạch và chức năng não. Vậy dầu dừa có tác dụng gì? Hãy cùng Thảo Mộc Xanh khám phá chi tiết nhé!

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của dầu dừa.

1. Chứa các axit béo lành mạnh

Dầu dừa có nhiều chất béo bão hòa nhất định. Những chất béo này có những tác động khác nhau trong cơ thể so với hầu hết các chất béo khác trong chế độ ăn uống.

Các axit béo trong dầu dừa có thể khuyến khích cơ thể đốt cháy chất béo, đồng thời cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể và não bộ của bạn. Chúng cũng làm tăng cholesterol HDL (tốt) trong máu của bạn, có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

Hầu hết chất béo trong chế độ ăn uống được phân loại là chất béo trung tính chuỗi dài (LCT), trong khi dầu dừa chứa một số chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT), là chuỗi axit béo ngắn hơn.

Khi bạn ăn MCT, chúng có xu hướng đi thẳng đến gan của bạn. Cơ thể bạn sử dụng chúng như một nguồn năng lượng nhanh chóng hoặc biến chúng thành xeton.

Xeton có thể có những lợi ích mạnh mẽ cho não của bạn và các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu xeton như một phương pháp điều trị bệnh động kinh, bệnh Alzheimer và các bệnh khác.

TÓM LƯỢC DẦU DỪA CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Dầu dừa có nhiều MCT, một loại chất béo mà cơ thể bạn chuyển hóa khác với hầu hết các chất béo khác. MCT chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe của dầu dừa.

Dầu dừa có tác dụng gì

2. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Dừa là một loại thực phẩm không phổ biến ở thế giới phương Tây, với những người quan tâm đến sức khỏe là những người tiêu dùng chính. Tuy nhiên, ở một số nơi trên thế giới, dừa – được chứa nhiều dầu dừa – là một thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống mà mọi người đã phát triển trong nhiều thế hệ.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 1981 ghi nhận rằng dân số của Tokelau, một chuỗi đảo ở Nam Thái Bình Dương, thu được hơn 60% lượng calo từ dừa. Các nhà nghiên cứu cho biết không chỉ có sức khỏe tổng thể tốt mà tỷ lệ mắc bệnh tim cũng rất thấp. Người Kitavan ở Papua New Guinea cũng ăn nhiều dừa, cùng với củ, quả và cá, và ít bị đột quỵ hoặc bệnh tim.

TÓM LƯỢC DẦU DỪA CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Một số dân số trên khắp thế giới đã phát triển mạnh trong nhiều thế hệ khi ăn một lượng dừa đáng kể, và các nghiên cứu cho thấy họ có sức khỏe tim mạch tốt.

3. Dầu dừa có tác dụng gì – Có thể khuyến khích đốt cháy chất béo

Béo phì là một trong những tình trạng sức khỏe ảnh hưởng lớn nhất đến thế giới phương Tây và lan rộng đến người Châu Á ngày nay.

Trong khi một số người nghĩ rằng béo phì chỉ là vấn đề một người ăn bao nhiêu calo, thì nguồn cung cấp những calo đó cũng rất quan trọng. Các loại thực phẩm khác nhau ảnh hưởng đến cơ thể và nội tiết tố của bạn theo những cách khác nhau.

MCTs trong dầu dừa có thể làm tăng số lượng calo mà cơ thể bạn đốt cháy so với các axit béo chuỗi dài. Một nghiên cứu cho thấy ăn 15–30 gam MCTs mỗi ngày làm tăng tiêu hao năng lượng trong 24 giờ lên 5%.

4. Có thể có tác dụng kháng khuẩn

Axit lauric chiếm khoảng 50% axit béo trong dầu dừa.  Khi cơ thể bạn tiêu hóa axit lauric, nó tạo thành một chất gọi là monolaurin . Cả axit lauric và monolaurin đều có thể tiêu diệt các mầm bệnh có hại, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút và nấm.

Ví dụ, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy những chất này giúp tiêu diệt vi khuẩn Staphylococcus aureus, vi khuẩn gây nhiễm trùng tụ cầu và nấm men Candida albicans , một nguồn nhiễm trùng nấm men phổ biến ở người.

Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy việc sử dụng dầu dừa làm nước súc miệng – một quá trình được gọi là kéo dầu – có lợi cho việc vệ sinh răng miệng.

Không có bằng chứng nào cho thấy dầu dừa làm giảm nguy cơ cảm lạnh thông thường hoặc các bệnh nhiễm trùng nội tạng khác.

TÓM LƯỢC DẦU DỪA CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Sử dụng dầu dừa làm nước súc miệng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng miệng