Cách sử dụng sữa ong chúa tươi cho người lớn và trẻ em

Sữa ong chúa tươi là dịch mà ong thợ tiết ra để nuôi ong chúa hoặc ong non. Trong sữa ong chúa có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không như mật ong, sữa ong chúa tươi cần được bảo quản lạnh liên tục chỉ ở nhiệt độ thường 3-4 ngày sẽ bị hư. Bảo quản ở nhiệt độ ngăn mát bạn nên sử dụng hết trong vòng 1 tháng. Nếu có nhiều sữa ong chúa bạn nên chia nhỏ 1 ít để ngăn mát, còn phần nhiều để ngăn đông. Ngăn đông có thể lưu trữ được 1 năm.
cách sử dụng sữa ong chúa
Cách sử dụng sữa ong chúa

Cách nhận biết sữa ong chúa bị hư

Sữa ong chúa còn tươi sẽ có vị hơi chua pha mặn tan ngay khi bỏ vào miệng. Khi bị hư sữa ong chúa sẽ có mùi thiu như mùi sữa bị thiu. Khi ăn sẽ bị cặn không tan hoàn toàn trong miệng. Ngoài ra sữa ong chúa không còn tươi sẽ có màu không đều. Đôi khi sẽ bị mốc trắng nhìn không được đều màu.

Cách sử dụng sữa ong chúa tươi cho người lớn

Cách sử dụng sữa ong chúa cho người lớn được chia dựa vào nhu cầu mà có liều lượng và cách sử dụng phù hợp.

Sử dụng sữa ong chúa tươi để tẩm bổ

Sữa ong chúa có tác dụng tăng cường sinh lý, bồi bổ sức khỏe cho người bệnh nhưng bạn phải dùng đúng liều lượng. Có 2 cách dùng như sau :
  • Uống trực tiếp : mỗi ngày dùng 2 lần khi ngủ dậy và trước khi ngủ . Mỗi lần 1 thìa cà phê. Dùng liên tục trong vòng 1 tháng.
  • Ngâm với rượu : tỉ lệ 100 gram sữa ong chúa tươi với 2 lít rượu pha đều. Uống trước khi ăn ngày 2 lần.

Sử dụng sữa ong chúa tươi để dưỡng da

Đã có rất nhiều bài báo phân tích về giá trị dinh dưỡng của sữa ong chúa tươi ( bài đăng trên vnexpress ). Sữa ong chúa tươi có chứa rất nhiều axit amin và vitamin E, B,…nên có tác dụng rất tốt cho da mặt. Bôi sữa ong chúa có tác dụng căn da chống lão hóa cực kì tốt. Cách sử dụng rất đơn giản : rửa sạch mặt bằng nước ấm , nếu muốn trắng da thì bôi 1 lớp chanh hoặc cà chua. Sau đó bội 1/2 muỗng cà phê sữa ong chúa đều khắp mặt . Sau đó để cho lớp sữa ong chúa khô lại. Lúc này bạn sẽ thấy da mặt rất căng . Với những người có da nhạy cảm da sẽ đỏ và cảm giác nóng hừng. Sau khoảng 15 đến 20 phút thì rửa sạch lại bằng nước lạnh.

Cách sử dụng sữa ong chúa cho trẻ em

Với trẻ em <13 tuổi thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ vì sữa ong chúa có rất nhiều hợp chất. Bạn có thể cho vào thức ăn với liều lược nhiều nhất là 1 muỗng cà phê 1 ngày. Đối với những trẻ biếng ăn , thấp còi, thực sự sữa ong chúa là siêu thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch rất tốt cho bé.

Nên mua sữa ong chúa nào ở đâu ?

Sữa ong chúa là sản phẩm tự nhiên nên một lời khuyên chân thành dành cho bạn là dùng sữa ong chúa tươi. Sữa ong chúa dạng viên chứa rất nhiều chất bảo quản nên mất đi rất nhiều thành phần quan trọng. Bạn có thể tham khảo bài : mua sữa ong chúa ở đâu tại đây.
Bài viết liên quan